วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2555

เล่นน้ำกันที่ น้ำตกพลิ้ว จันทบุรี

เล่นน้ำกันที่ น้ำตกพลิ้ว จันทบุรี


ร้อนๆๆๆๆๆ ปีนี้ผมว่าเป็นปีที่ร้อนที่สุดตั้งแต่ผมเกิดมาแล้วมั้งเนี่ย มันร้อนมากจริง ร้อนๆแบบนี้อยากจะชวนเพื่อนๆมาที่เย็นๆกันครับวันนี้ผมจะแนะนำน้ำตกที่โด่ง ดังแห่งหนึ่งของจันทบุรี เพราะว่าผมถามเพื่อนที่อยู่ต่างจังหวัดหรือที่อยู่กรุงเทพแล้วว่ารู้จักน้ำตก ที่ จันทบุรี ที่ไหมบ้าง เกือบทุกคนตกตอบว่า น้ำตกพลิ้ว กันทั้งนี้เลยครับ

น้ำตกพลิ้วตั้งอยู่ที่ อช.น้ำตกพลิ้วครับ อยู่ที่ ต.พลิ้ว อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี เป็นน้ำตกที่ได้รับความนิยมมากของจังหวัดเลยละครับ ชื่อน้ำตกสงสัยกันไหมครับว่าทำไมตั้งชื่อ "พลิ้ว" จากการไปสอบถาม(เอาซะเหนื่อยเลย) บางคนก็บอกว่ามาจากลักษณะของน้ำตกเองที่มีความพลิ้วไหวสวยงาม บางคนก็บอกมาอีกว่ามาจากต้นพลิ้วที่ชอบขึ้นริมน้ำตก เป็นไม้เถาออกดอกเป็นช่อ ที่ๆน่าสนใจของที่นี่ก็คือ เมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จประพาสน้ำตกนี้ ทรงยกย่องว่าที่นี่สวยงามที่สุดเท่าที่พระองค์เคยประพาสน้ำตกมา และก็บริเวณริมน้ำตก อลงกรณ์เจดีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วย พระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวีอัครมเหสี ได้ทรงโปรดปรานให้สร้างเจดีย์ทำด้วยศิลาแลงขึ้น ที่บริเวณหน้าผาด้านหน้า น้ำตกพลิ้ว เมื่อ พ.ศ. 2419 เพื่อเป็นที่ระลึกในการเสด็จประพาส น้ำตกพลิ้ว ด้วยกัน และพระราชทานนามว่า "อลงกรณ์เจดีย์" อีกอย่างก็คือ สถูปพระนางเรือล่ม อยู่ในบริเวณ น้ำตกพลิ้ว สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 (พ.ศ. 2424) เพื่อเป็นที่ระลึกแก่สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี ภายในสถูปพระนางเรือล่มบรรจุพระอังคารของพระนางเจ้าฯ ด้วย เนื่องจากพระองค์ท่านเคยเสด็จประพาส น้ำตกพลิ้ว เมื่อ พ.ศ. 2417 และทรงโสมนัส ชื่นชม ความงามธรรมชาติของน้ำตกพลิ้วยิ่งนัก

อช.น้ำตก พลิ้ว มีชื่อเดิมว่า อช.เขาสระบาป ได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อ พ.ศ. 2518 และเปลี่ยนชื่อมาเป็น อช.น้ำตกพลิ้ว เมื่อ พ.ศ. 2525 พื้นที่จะอยู่ในบริเวณเทือกเขาสระบาป ภายใน อช.น้ำตกพลิ้ว ได้พบกับร่องลอยสัตว์ป่าหลายชนิด เช่น เสือ หมี เลียงผา เก้ง นกชนิดต่างๆ  และก็ อช.น้ำตกพลิ้ว ยังเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 11 ของประเทศไทยอีกด้วย   ส่วน น้ำตกพลิ้ว เป็นน้ำตกขนาดใหญ่และสวยงาม มีน้ำตลอดปี ประกอบด้วยสายธาร 2 สาย สายหนึ่งไหลลดหลั่นผ่านซอกหินผา อีกสายหนึ่งมีขนาดเล็กกว่า แต่ทิ้งตัวลงมาจากผาสูง 20 เมตร ทั้งสองสายไหลมารวมกันในแอ่งน้ำใสสะอาด มากสามารถมองเห็นพื้นล่างซึ่งส่วนใหญ่เป็นหินและทรายในระดับลึกกว่า 2 เมตร ภายในบริเวณน้ำตกและลำคลอง มีปลาใหญ่น้อยหลายชนิดอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เป็นที่ตื่นตาตรึงใจกับฝูงปลาแก่ผู้ที่ไปท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ โดยเฉพาะ "ปลาพลวงหิน" เหล่านี้

ขณะเดียวกัน บริเวณ น้ำตกพลิ้วจันทบุรี ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ซึ่งทาง อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว ได้จัดทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติ สภาพป่า และพรรณพืชต่าง ๆ ไว้ให้นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไปได้เรียนรู้ มีและระยะทาง 1.2 กม. ระหว่างทางมีป้ายสื่อความหมายจุดสำคัญต่างๆประกอบคำอธิบายระบบนิเวศต่างๆใน ป่าด้วยครับ

ใครที่จะสนใจมาเล่นเล่นน้ำคลายร้อนที่นี่ก็เชิญกันมาได้ ครับจะพบกับสายน้ำที่เย็นชื่อใจไม่ผิดหวังกันแน่นอน ที่นี่ เปิดเวลา 6:00 - 18:00 น. ครับ ห้ามนำรถยนต์เข้าไปด้านในนะครับแต่ก็มีที่จอกให้เดินเข้าไปได้สบาย ตอนจะเข้าไปก็มีร้านค้าให้เลือกซื้อของกินอยู่ครับเลือกได้เยอะเลย ผมแนะนำให้ซื้อถั่วฝักยาวแล้วก็ผักบุ้งไปเยอะๆครับมีประโยชน์มากแน่นอนครับ และใครสนใครพักค้างคืนก็มีบ้านพักให้ด้วยนะครับ ติดต่อ อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้วได้ที่เบอร์ 039-434528

เป็นยังไงบ้างครับ น่าสนใจใช่ไหมมากันได้นะครับรับรองไม่ผิดหวัง แต่เที่ยวแล้วอย่าทำลายธรรมชาตินะครับตอนนี้โลกก็ลงโทษเราแล้ว เที่ยวแบบรักษ์โลกครับ^^

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น