วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ชมเมืองโบราณที่จันทบุรี ณ วัดทองทั่ว

ชมเมืองโบราณที่จันทบุรี ณ วัดทองทั่ว


จันทบุรี ก็เป็นจังหวัดหนึ่งที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนานมีสถานที่โบราณก็หลายแห่ง ถ้าเป็นประวัติเกี่ยวกับขอมโบราณต้องที่นี่เลยครับ วัดทองทั่ว เป็นวัดเก่าแก่ ซึ่งที่นี่เป็นที่เก็บรักษาศิลปวัตถุสมัยขอมโบราณหลายชิ้นด้วยกัน และอีกอย่างที่ใกล้ๆกันนั้นก็มี เมืองโบราณ มีชื่อว่า เมืองเพนียด แต่น่าเสียดายที่ปัจจุบันเหลือเพียงแต่ซากกำแพงที่ทำจากศิลาแลง

มีเรื่องเล่าตำนานแห่งวัดทองทั่ว


มีเรื่องเล่ากันมาอยู่ว่า เมืองโบรานจันทบูรเชิงเขาสระบาปมีกษัตริย์ทรงพระนามว่าพระเจ้าพรมทัต มีโอรสสององค์คือพระไวยทัตและพระเกตุทัต ต่อมาพระมเหสีได้สิ้นพระชนม์ พระเจ้าพรมทัตจึงได้ทำการอภิเษกกับพระมเหสีองค์ใหม่มีนามว่าพระนางกาไว มีโอรสด้วยกันหนึ่งองค์ ต่อมาพระเจ้าพรมทัตได้สิ้นพระชนม์ พระนางกาไวก็สถาปนาพระโอรสของตนขึ้นเป็นกษัตริย์โดยนางเป็นผู้สำเร็จราชการแทน เมืองนี้จึงมีชื่อเรียกว่าเมองกาไว

โอรสสององค์ของพระเจ้าพรมทัตเมื่อทราบข่าวว่าพระนางกาไวขึ้นครองเมือง ก็ยกกองทัพเพื่อมาชิงเมืองคืน พระนางกาไวสู้ไม่ได้จึงนำทรัพย์สินขึ้นหลังช้างที่เมืองเพนียด ระหว่างทางกองทัพของพระไวยทัตติดตามมาอย่างกระชั้นชิด พระนางเห็นจวนตัวจึงใช้อุบายโปรยทองเพื่อให้ทหารของพระไวยทัตเก็บ แล้วพระนางก็สามารถหนีลงเรือไปได้ บริเวณพระนางกาไวหว่านทองคำไว้ เรียกกันว่าบ้านทองทั่ว ปัจจุบันที่นั้นมีวัดทองทั่วตั้งอยู่

เรื่องเล่าของเมืองเมองโบราณเพนียด


เล่ากันว่า เมื่อปี พ.ศ. 2446 ฝรั่งเศสได้จ้างชาวทองทั่วขนย้ายศิลาแลงและอิฐ ตลอดจนชิ้นส่วนของปราสาทหินจันทบูรในเมืองเพนียด เพื่อนำไปถมเป็นฐานรากของอาคารริมแม่น้ำจันทบุรีแต่ชาวบ้านเห็นว่า เฮ้ยนี่มัน!!! เป็นของโบราณมีคุณค่าแน่ๆเลย จึงได้ร่วมกันขนมาทั้งไว้ที่ป่าหลังวัดกลาง ต่อมาเมื่อมีการถางป่าบริเวณนั้น เพื่อสร้าง รร.เบญจมราชูทิศ(โรงเรียนชายประจำหวัด) ได้พบศิลาแลงเป็นจำนวนมาก

เศษชิ้นส่วนพวกนี้ปัจจุบันจึงได้ถูกเก็บรักษาเป็นอย่างดีไว้ที่วัดกลาง จนกระทั่ง พ.ศ. 2542 ชมรมรักษ์จันทบูรจึงได้ทำการขนย้ายไปเก็บไว้ที่โบสถ์หลังเก่าของวัดทองทั่ว เพื่อรอเพื่อที่จะบูรณะเมองเพนียด เมืองเพนียดได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานเมื่อปี พ.ศ. 2475

สิ่งที่น่าสนใจของวัดทองทั่วและเมืองเพนียด


ซากโบราณวัตถุศิลปะขอม อยู่ภายในโบสถ์หลังเก่าประกอบด้วยศิลาสลักเป็นรูปงาช้าง ชิ้นส่วนทับหลังศิลปะแบบไพรกเมง(คืออะไรหว่า???) ประติมากรรมภาพสลักลายเส้นพระพิฆเนศ โดยเฉพาะทับหลังแบบถาลาบริวัต อาบุประมาณ 1400 ปี เป็นทับหลังที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทยเลยทีเดียว

ซากโบราณสถานเมืองเพนียด หรือมีชื่อเรียกอีกอย่างปราสาทหินจันทบูร ปัจจุบันที่นี่เหลือเพียงแต่แนวกำแพงศิลาแลงและคันดินกว้าง 16 ม. ยาว 26 ม. สูง 3 ม. มีอายุมากกว่า 1000 ปี เนื่องจากชิ้นส่วนได้ถูกขนย้านออกไปเป็นขำนวนมาก จึงเหลือไว้ ๔ ที่แห่งนี้เพียงเท่านี้

นักโบราณคดีสันนิษฐานว่า บริเวณเมืองเพนียดน่าจะมีปราสาทสองถึงสามหลัง รวมทั้งส่วนที่เป็นบารายหรืออ่างเก็บน้ำ และเชื่อว่าเมืองเพนียดน่าจะเก่ากว่า นครวัด นครธมของเขมร เนื่องจากมีการพบว่าทับหลังศิลปะแบบถาลาบริวัตซึ่งเป็นรูปแบบที่เก่าแก่กว่านครวัด นครธมนับร้อยกว่าปี

ที่ตั้งของวัดทองทั่วและเมืองเพนียดจันทบุรี


อยู่ที่ ทางหลวงหมายเลข 3 บริเวณหลักกิโลเมตร 338 ต.คลองนารายณ์ อ.เมือง จ.จันทบุรี

การเดินทางข้ามสะพานตรีรัตน์ไปจนถึงแยกศักดิ์ชัย ให้เลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข 3 ไปทาง อ. ขลุง ประมาณ 2 ก.ม. พบทางแยกขวาเลี้ยวเข้าไปถึง รร.วัดทองทั่ว จากนั้นเลี้ยวขวาเข้า รร. วัดอยู่ด้านหลังโรงเรียน และจากบริเวณสามแยกหน้าโรงเรียนตรงไปประมาณ 500 ม. พบซอยแคบๆทางซ้ายให้เลี้ยวเข้าไปเล็กน้อย จะถึงโบราณสถานเมืองเพนียด

เป็นยังไงกันบ้างครับกับประวัติของวัดทองทั่วและเมืองเพนียดถ้าใครได้มีโอกาสมาเที่ยวชมทีนี่แล้วก็จะรู้สึกถึงความขลังของประวัติศาสตร์อันเก่าแก่และน่าหลงใหลเป็นอย่างยิ่ง มี ของโบราณให้ได้ชมกับเผลอถ้าใครโชคดีอาจจะได้เจอกับทองคำที่พระนางกาไวโปรยไว้ก็เป็นได้ครับ^^

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น